Hành trình về Côn Đảo – địa ngục trần gian

Nếu là một người con Việt Nam, chắc hẳn bạn từng nghe đến địa danh Côn Đảo – Địa ngục trần gian.

Hệt như cái tên của nó, Côn Đảo đã từng là địa ngục trần gian của biết bao những người anh hùng, những người làm cách mạng, hi sinh cả cuộc đời cho tổ quốc.

573-nguoi-ven-man-toi-ac-o-dia-nguc-tran-gian-con-dao4

Là một huyện đảo thuộc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Côn Đảo có diện tích không quá lớn không quá nhỏ. Thiên thời địa lợi nhân hòa. Cảnh vật ở đây khá đẹp, cộng với biển luôn trong xanh, sóng rì rào cũng những bãi cát trắng mịn… Tuy nhiên, với kí ức của hàng ngàn người, thì nơi đây lại là địa ngục trần gian, là bằng chứng, minh chứng cho tội ác tột cùng của thực dân Pháp và đế quốc Mỹ.

Côn Đảo không lớn nhưng những sự tích mang tên nó vô cùng nhiều. Ngày nay, nhà tù Côn Đảo được bảo tồn nguyên vẹn, làm di tích lịch sử, địa danh tham quan cho hàng trăm ngàn lượt người mỗi năm.

nha_tu_4_kienthuc_qnki

Nhà tù Côn Đảo lớn với nhiều các phần khác nhau cho từng đối tượng tù nhân ở các cấp độ khác nhau. Chuồng cọp, nơi nguy hiểm nhất, độc ác và tàn bạo nhất trong toàn bộ hệ thống nhà tù. Mỗi người chiến  sĩ bị bắt nhốt trong một chuồng cọp làm bằng lưới sắt, giam dưới mưa nắng, mỗi ngày chỉ được cung cấp  1 ít các thức ăn và nước uống.

Qua các hình thức tra tấn tàn bạo, các bức ảnh, các dụng cụ còn sót lại, có thể tự hào về lòng yêu nước và sự dũng cảm của những chiến sĩ nơi đây.

nha-tu-con-dao-23

Đồng hành cùng nhà tù Côn Đảo khét tiếng một thời là Nghĩa trang Liệt sĩ Hàng Dương. Đây là một trong những nghĩa trang liệt sĩ lớn của Việt Nam.

Nghĩa Trang Hàng Dương là nơi an nghỉ của rất nhiều những chiến sĩ và đồng bào yêu nước, đã hi sinh máu thịt, hi sinh tuổi trẻ, hi sinh cả cuộc đời để ngã xuống, giành độc lập, tự do cho dân tộc.

chuong-cop-con-dao-3

Nổi tiếng nhất tại đây là mội chị Võ Thị Sáu. Nữ anh hùng dân tộc, người đã đi vào thơ ca và huyền thoại. Người con gái đẹp nhất tuổi trăng tròn đã anh dũng hi sinh, không cúi đầu trước sự độc ác và tàn nhẫn của kẻ thù. Chỉ ngã xuống khi tuổi xuân vừa nở rộ. Mặc dù tuổi trẻ của chị dừng ở đó, nhưng tiếng vang, sự anh dũng và lòng yêu nước của chị, cũng như của hàng trăm ngàn chiến sĩ khác, vẫn luôn sống mãi trong lòng những người còn sống. Và Tổ Quốc mãi ghi công.

Loan Nguyễn

Sidebar not configured yet. You can place widgets by navigating to WordPress Appearance > Widgets.

scroll to top