Những lưu ý nếu bạn du lịch Campuchia

 

Mỗi đất nước có một nền văn hóa khác nhau, và tại đây, lại có những quy tắc và luật bất thành văn. Nếu muốn hòa nhập và được mọi người yêu quý, không gây ra những bất đồng gây tranh cãi, thì cần phải nắm rõ các quy tắc giao tiếp sau khi đến Campuchia.

Đất nước Campuchia có văn hóa giao tiếp khá tương tự văn hóa của Thái Lan.

Bạn phải chào bằng kiểu Sompiah nếu người được chào có tuổi tác và địa vị cao hơn bạn.

cach-chao-sampeah-cua-nguoi-campuchia

Đây là cách chào của người Khơ me. Bạn có thể chào bằng cách chắp hai tay và cúi chào. Hiện nay, cách chào bằng bắt tay đã trở nên phổ biến kể cả ở Campuchia, tuy nhiên, bạn vẫn nên chào Sompiah trước khi bắt tay với người đối diện.

Là một cách thể hiện sự tôn trọng của mình đối với người bề trên, vừa thể hiện bạn là một du khách ham hiểu biết và có văn hóa, giữ gìn hình ảnh tốt đẹp của Việt Nam với những người bạn láng giềng.

Ngoài cách chào Sompiah thì có khá nhiều quy tắc khác bạn cần nắm khi giao tiếp ở đây, ví dụ như bạn tuyệt đối không được chạm vào đầu hay tóc của bất kì người nào ở Campuchia.

Theo quan điểm của những người ở đây, thì đầu là bộ phận quan trọng và nhạy cảm nhất, chạm vào đầu thể hiện sự bất kính và không tôn trọng người đối diện. Mặc dù ở văn hóa nhiều nước, trong đó có Việt Nam, xoa đầu hay giúp gỡ tóc rối là những hành động dễ thương và đáng yêu đối với bạn bè và người thân, nhưng ở Campuchia bạn nên tiết chế thói quen này để tránh gây mất lòng với người khác.

cai-gia-cua-su-tuc-gian

Những người Khơ me nói riêng và người Campuchia nói chung đều khá bình tĩnh trước mọi vấn đề, do đó, họ không chấp nhận những du khách thường xuyên tức giận và thể hiện sự nóng nảy của mình đối với những người xung quanh. Khi ở trên đất nước Campuchia, nếu có bất kì vấn đề gì khiến bạn khó chịu, bạn có thể hít thở sâu, bình tĩnh, mỉm cười và sử dụng cách nhẹ nhàng và thân thiện nhất để giải quyết. Những người ở đây sẽ hiểu và hỗ trợ cho bạn. Thay vì bạn tức giận, và nóng nảy, sẽ gây mất thiện cảm, đồng thời sẽ không nhận được bất kì sự trợ giúp nào.

Nếu bạn muốn chỉ đích danh một ai đó, chỉ một ai đó cho một người khác, hay đang nói chuyện, bạn cần tiết chế bàn tay, bởi vì với người Campuchia, việc chỉ tay và người khác là một việc vô cùng bất lịch sự.

1523d510489ad4-img

Không riêng ở Campuchia mà còn ở Việt Nam và nhiều nơi khác, việc chỉ tay vào người khác thể hiện sự không tôn trọng, đồng thời sẽ gây sự khó chịu và bực bội dành cho người đối diện.

Nếu bạn lỡ có thói quen xấu này, nên tập bỏ đi, nếu bạn đến Campuchia du lịch, hãy tự biết kiềm chế thói quen này, để được đón nhận một cách nhiệt tình và thân thiện nhất nhé!

Loan Nguyễn

Xem thêm:

Sidebar not configured yet. You can place widgets by navigating to WordPress Appearance > Widgets.

scroll to top