congtacvien

Thông tin & Media - 30 Tháng Mười, 2024

{NAC} – Top 15 món “đặc sản” bạn nên thử khi đi du lịch tại Đài Loan

Ẩm thực Đài Loan chưa bao giờ khiến du khách thất vọng. Cùng điểm danh các món ăn ngon đặc sản Đài Loan được yêu thích nhất nhé!
Đài Loan là một quốc gia có nhiều sắc tộc, nền văn hóa giàu có, đa dạng, và luôn theo đuổi sự hội nhập. Theo đó, một bữa ăn ngon lành do chính người dân Đài Loan chế biến chính là cách tốt nhất để bạn có thể trải nghiệm văn hóa địa phương. 
Mặc dù ẩm thực Đài Loan bị ảnh hưởng nhiều bởi Trung Quốc, nhưng lịch sử phong phú và vị trí địa lý độc đáo của đảo quốc này đã dẫn đến sự phong phú trong hương vị, nguyên liệu, và cách chế biến. Hãy bắt đầu hành trình nếm thử các món ngon và tìm hiểu đặc sản ở Đài Loan để có cảm nhận sâu hơn về văn hóa và con người ở đây nhé.

1. Bánh Bao Súp – Xiao Long Bao Phiên Bản Đài Loan

Dường như không ai muốn bỏ qua món xia long bao mỗi khi đến Đài Loan. Mỗi chiếc bánh bao súp có kích thước nhỏ với lượng nhân đáng kể, được gói bởi lớp vỏ mỏng như giấy và trình bày đẹp mắt trong xửng tre. Khi hấp, phần thịt bên trong bánh bao sẽ tiết ra nước; nên bạn cần chọc thủng vỏ bánh bao và húp phần nước súp trước khi ăn để tránh bị bỏng.
 
Ngoài thịt heo truyền thống, bạn có thể trộn thêm trứng cua và nấm cục. Din Tai Fung là địa chỉ tốt nhất để bạn thưởng thức món xiao long bao đặc sản Đài Loan thơm ngon nức tiếng.
 

2. Mì Bò Hầm Đài Loan – Niu Rou Mian

Đây là một trong những món ăn phổ biến nhất ở Đài Loan. Món ăn được chế biến từ thịt bò kho hoặc hầm chín trong nước dùng đậm đà, ăn kèm với các loại rau như: bắp cải và hành lá, và không thể thiếu sợi mì dai dai. 
 
Món ăn Đài Loan này có thể xuất hiện trong những nhà hàng sang trọng ở Đài Bắc, hoặc nơi những gánh hàng rong hay các tiệm mì gia truyền ở phố Yongkang. Tất cả đều nỗ lực mang đến món mì niu rou mian thơm ngon nhất, xứng đáng là niềm tự hào của ẩm thực Đài Loan.
 
 

3. Cơm Thịt Kho Lu Rou Fan – Món Ngon Đài Loan Nổi Tiếng

lu rou fan là món cơm thịt heo bằm, một món ăn đơn giản có mặt trong các bữa ăn gia đình hay hầu hết các nhà hàng ở Đài Loan. Bạn sẽ ngạc nhiên bởi độ mềm của thịt kho với hương vị đậm đà bên cạnh các loại rau muối chua và quả trứng xì dầu vô được dùng kèm với cơm trắng cùng kích thích vị giác. Có nhiều phiên bản cơm lu rou fan giữa các miền của Đài Loan, nhưng nhìn chung, món ăn Đài Loan này được xem như món cơm quốc dân và được nhà nhà yêu thích.

Cơm Thịt Kho Lu Rou Fan
Nguồn ảnh: todayonline

4. Mì Hàu Đài Loan – Orh Ah Mee Sua

Tô mì hàu Đài Loan với nước súp sền sệt, ngọt thanh, kết hợp với những con hàu tươi béo ngậy bên những sợi mì chỉ mee sua chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng. Một số người cho thêm ruột heo hầm để món ăn thú vị hơn.
Mì hàu có ngon hay không phụ thuộc nhiều vào độ tươi và kích cỡ của hàu. Quá trình hầm ruột heo và tỷ lệ thịt so với mì cũng rất quan trọng. Khi thưởng thức món ăn ngon Đài Loan này, bạn có thể thêm chút sa tế, giấm đen, tỏi băm và rau mùi để tăng hương vị nhé!
 
Mì Hàu Orh Ah Mee Sua
Nguồn ảnh: freepik 
 

5. Trứng Chiên Hàu Đài Loan – Orh Jian

Một món ngon Đài Loan khác cũng được chế biến từ hàu đó là trứng chiên hàu orh jian. Đây là một món ăn nhẹ nhất định thử ăn khi bạn đến chợ đêm Đài Loan.
Mặc dù tên gọi nghe đơn giản nhưng thành phần của orh jian khá cầu kỳ, bao gồm: trứng, hàu, bột mì, giá đỗ và rau diếp, đặc biệt là có sử dụng bột khoai để món ăn có kết cấu đặc hơn. Hương thơm béo ngậy của trứng kết hợp cùng những con hàu tươi giòn sẽ “bùng nổ” với các loại rau củ thanh mát. 
 
Trứng Chiên Hàu Orh Jian
Nguồn ảnh: freepik 

6. Đậu Phụ Lên Men Đài Loan – Chou Dou Fu

Đậu phụ lên men, hay còn gọi là đậu phụ thối do mùi thơm đặc biệt của món ăn. Đậu phụ được lên men trong một loại nước ngâm có cấu tạo từ thịt, sữa lên men, các loại thảo mộc Trung Quốc, cá khô hoặc tôm khô, măng, mù tạt và rau dền, sau đó ngâm trong vài tháng.
Đậu phụ sau khi lên men thường được chiên giòn và rưới nước sốt cay ngọt hoặc kim chi lên trên. Cho dù nó được chiên giòn hay hấp, hương vị khó tả đó đều khiến món ăn này trở thành quốc hồn quốc túy của Đài Loan.
 
Đậu Phụ Lên Men Chou Dou Fu
Nguồn ảnh: freepik 
 

7. Bánh Tiết Heo Đài Loan – Ti Hoeh Koe

Món bánh độc lạ này đích thị là một trong những đặc sản Đài Loan đáng thử nhất. Ti hoeh koe được làm từ gạo nếp cùng tiết heo, được hấp hoặc chiên trước khi nhúng vào nước tương đậu nành ngọt đậm, rồi lăn qua lớp bột đậu phộng thơm béo ngậy và rau mùi. 
Trên thực tế, món ăn này khá thơm ngon và dễ ăn chứ không “đáng sợ” như cái tên của nó đâu nhé. Nếu thấy món này trên đường phố, bạn nhớ mua và thưởng thức nó khi còn nóng để đảm bảo hương vị trọn vẹn.
 
 

8. Chả Cá Đài Loan – Tian Bu La

Đặc sản Đài Loan Tian bu la có nguồn gốc từ món oden của Nhật Bản, sau đó được người Đài Loan chế biến lại với vị ngọt hơn, chả cá dai hơn và nước sốt đặc trưng. Không chỉ được người dân bản địa yêu thích, tian bu la còn hấp dẫn du khách bởi hương vị thơm ngon đặc trưng của nó.
Chả cá được quết thành nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau, chiên giòn, sau đó đun sôi trong nước dùng. Trước khi ăn, bạn chắt lấy nước dùng từ miếng chả cá và quện trong nước sốt màu nâu.
 
Chả Cá Tian Bu La
Nguồn ảnh: worldfood.guide
 

9. Trà Sữa Trân Châu Đài Loan – Boba Tea

Nhắc đến đặc sản Đài Loan thì không thể bỏ qua trà sữa trân châu được yêu chuộng khắp thế giới. Thức uống “thần thánh” này bắt nguồn từ quán trà Chun Shui Tang ở Đài Trung, nơi nảy sinh ra ý tưởng pha chế trà sữa lạnh với nhiều hương vị khác nhau, rồi thêm trân châu, có khi là trái cây cắt nhỏ, hoặc si rô, và cuối cùng món trà sữa trân châu ra đời.
 
Ngày nay, món trà sữa trân châu được đón nhận vô cùng nồng nhiệt và trở thành thức uống mang tính biểu tượng nhất của Đài Loan. Kết hợp trà sữa với bất kỳ món ăn vặt nào cũng dễ dàng xoa dịu những chiếc bụng đói và làm tâm trạng bạn tốt hơn hẳn.
 
Trà Sữa Trân Châu Boba Tea
Nguồn ảnh: freepik 
 

10. Núi Đá Bào Đài Loan – Baobing

Núi đá bào lần đầu tiên du nhập vào Đài Loan trong thời kỳ thuộc địa của Nhật Bản. Đá được bào bằng máy, rồi phủ đầy trái cây tươi ngâm trong một lượng lớn nước trái cây đặc và sữa để hấp dẫn giới trẻ.
Trong số đó, đá bào xoài là bán chạy nhất, từng được CNN bình chọn là một trong những món tráng miệng ngon nhất thế giới. Ngoài ra, đá bào khoai môn, đá bào đậu đỏ, đá bào đường nâu cũng mê hoặc nhiều người dân địa phương và cả du khách.
 
Núi Đá Bào Baobing
 

11. Bánh Dứa Đài Loan – Feng Li Su

Bánh dứa feng li su là một món ăn nhẹ nổi tiếng của Đài Loan. Những chiếc bánh ngọt nhỏ với nhân dứa kết hợp với tách trà nóng là lựa chọn hoàn hảo sau bữa tối. Nhân mềm bên trong lớp vỏ bánh vàng ươm mang đầy hương vị địa phương, đơn giản nhưng chân thực. 
 
Bánh dứa của tiệm Chia Te Bakery là một trong những món quà lưu niệm ngon nhất của Đài Loan mà du khách nào cũng muốn mua đem về. Ngào ra, chợ đêm Tây Môn Đình cũng là một địa điểm bán Bánh Dứa ngon nổi tiếng Đài Bắc.
 
Bánh Dứa Feng Li Su
 

12. Trứng Sắt Đài Loan – Tie Dan 

Trứng sắt tie dan là một món ăn nhẹ phổ biến có sẵn ở các quán hàng dọc theo các đường phố Đài Loan. Không giống như những quả trứng gà thông thường, những quả trứng này có màu nâu đen và vô cùng thơm do được hầm với nhiều loại gia vị khác nhau, sau đó sấy khô. Mỗi mẻ trứng phải trải qua quá trình này đến 11 lần để có thành phẩm độc đáo như thế. Vậy còn món quà Đài Loan nào tốt hơn để mang về nhà hơn một gói trứng tie dan ?

Trứng Sắt Tie Dan
 

13. Bánh Mặt Trời Đài Loan – Tai Yang Bing

Loại bánh đặc biệt này có hình tròn, dẹt, vàng rực như mặt trời, và bong ra một cách thú vị với nhân ngọt từ đường maltose hoặc mạch nha cô đặc. 
 
Đây là đặc sản được yêu thích có xuất xứ từ Đài Trung. Hãy mua ngay một hộp bánh tai yang bing từ Chia Te Bakery để có thể mang về làm quà cho những người thân và bạn bè, để họ có thể thưởng thức món tráng miệng thơm ngon nức mũi của Đài Loan.
 
Bánh Mặt Trời Tai Yang Bing
Nguồn ảnh: ebay

14. Kẹo Hạnh Nhân Nougat – Món Ngọt Nổi Tiếng Đài Loan

Nougat là món quà nhất định phải mua khi đến Đài Loan. Người ta nói rằng loại kẹo này có nguồn gốc từ Ý; sau khi du nhập vào Đài Loan, các nguyên liệu này đã được cải tiến và chế biến thành một món tráng miệng ngọt và dai, được cả trẻ em và người lớn yêu thích.
 
Nougat không dành riêng cho Đài Loan, nhưng loại Nougat ở Đài Loan khá khác biệt so với loại được tìm thấy ở các nước khác. Đừng rời Đài Loan mà chưa thử kẹo nougat từ Sugar & Spice với thành phần kem Pháp và hạnh nhân nguyên hạt.
 
Kẹo Hạnh Nhân Nougat 
 

15. Trà Đài Loan Truyền Thống

Mặc dù bạn có thể tìm thấy trà ở khắp nơi trên thế giới, nhưng trà Đài Loan đã nổi tiếng từ 150 năm trước. Nhiều thương hiệu trà ở Đài Loan nhấn mạnh vào chất lượng và chỉ sử dụng trà được trồng ở những vùng núi cao, đặc biệt là núi Alishan. Ăn một miếng bánh kết hợp với một ngụm trà thơm lừng, chắc chắn bạn bè và người thân của bạn sẽ phải tấm tắc khen ngợi vì món quà tinh tế mà bạn đã mang về từ Đài Loan.
Nếu bạn thuộc team thích đi du lịch trải nghiệm và mê mẩn những “food tour”, hy vọng những hướng dẫn ẩm thực Đài Loan sẽ khiến bạn hào hứng hơn nữa về chuyến đi sắp tới của mình. 
0903847068