Admin

Thông tin & Media - 6 Tháng Ba, 2024

THÁM HIỂM NÚI KULEN – THÁNH ĐỊA LINH THIÊNG CỦA CAMPUCHIA

Nhắc đến Campuchia, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến hai di tích nổi tiếng là đền Angkor Wat và đền Angkor Thom. Tuy nhiên, Campuchia còn một thánh địa linh thiêng nữa mà bạn không thể bỏ qua đó là núi Kulen.

Địa điểm du lịch Campuchia nổi tiếng – Núi Kulen, thuộc một phần địa phận của Công viên quốc gia Phnom Kulen (*), hay còn gọi là núi Trái Vải, cách trung tâm thành phố Siem Rep 48km.

KINH ĐÔ ĐẦU TIÊN CỦA NGƯỜI KHMER TỪNG ĐƯỢC ĐẶT TRÊN NÚI KULEN

Lạc lối trong khu vườn quốc gia Phnom Kulen - ChuduInfo

 
Núi Kulen (Phnom Kulen) là địa điểm thiêng liêng đối với người Khmer. Vào năm 802, vua Jayavarman II tuyên bố độc lập với Java, khai sinh nhà nước Angkor và xây dựng kinh đô đầu tiên của người Khmer. Kinh đô này nằm trên đồi Mahendra trong một khu rừng nguyên sinh, nay là Vườn quốc gia Phnom Kulen rộng khoảng 375km².

Vua Jayavarman II cho xây dựng thành phố Mahendraparvata gồm hơn 20 ngôi đền và hệ thống kênh đào, đường sá. Vì vậy, nơi đây đã từng phát triển thịnh vượng. Đến khi kinh đô dời đi thì nơi này rơi vào quên lãng, rồi dần dần bị rừng cây rậm rạp che lấp. Năm 1968, một nhà thám hiểm người Pháp đã phát hiện ra núi Kulen. Trong giai đoạn 1970 – 1990, Kulen trở thành căn cứ địa của Khmer Đỏ. Giữa thập niên 1990, Khmer Đỏ chính thức rút khỏi núi Kulen.

NHỮNG ĐIỂM CHECK-IN “KHÔNG THỂ BỎ QUA” KHI ĐẾN CÔNG VIÊN NÚI KULEN

 
Núi Kulen là một điểm thám hiểm đáng chú ý ở Campuchia và được coi là một thánh địa linh thiêng trong đạo Phật, nổi tiếng với các điểm đến như:

1. SÔNG NGÀN LINGA

Dòng sông 1000 Linga | tin tức du lịch

 
Dòng sông ngàn Linga – một di sản nằm giữa núi rừng, là một trong những điểm tham quan chính ở núi Kulen. Dòng sông ngàn Linga có tên là suối Tung Kbal Spea, sở dĩ người dân và du khách gọi như vậy vì bên dưới dòng nước có khắc rất nhiều tượng về Linga và Yoni.

Đặt chân đến sông ngàn Linga, bạn sẽ kinh ngạc vì chưa từng thấy nơi nào quyến rũ như thế. Công trình này thực hiện từ thế kỷ thứ XI đến XII, tức là phải mất hơn 100 năm mới hoàn thành. Thời đó, người Khmer xây dựng công trình này vì mong phước lành và sự thịnh vượng cho đất nước. Còn ngày nay, nhiều người tin rằng: nếu trẻ con tắm ở sông ngàn Linga sẽ khỏe mạnh và thông minh.

Để thực hiện công trình điêu khắc đá dưới nước, đầu thế kỷ XI vua Suryavarman I đã cho ngăn con sông Stung Kbal Spean lại để nước không chảy xuống. Ông cho thợ tạc hàng ngàn tượng về Linga, Yoni cùng hàng ngàn bức phù điêu chạm trổ tinh vi về các thần Deva, tiên nữ Apsara hay nữ thần sắc đẹp Lakshmi vô cùng sống động dưới sông.

2. VIẾNG TƯỢNG PHẬT NẰM TẠI CHÙA PREAH ANG THOM

 
Hành hương trên đất nước chùa tháp, thánh địa Kulen | VIETRAVEL
Tại đỉnh Mahendara trên núi Kulen tọa lạc nhiều ngôi chùa cổ, một số những ngôi chùa có niên đại hàng ngàn năm. Trong số đó đặc biệt nhất phải kể đến ngôi chùa Preah Ang Thom. (**)

Bước lên các bậc cầu thang để đi vào chùa, bạn sẽ thấy hai bên có tượng Naga (sinh vật giống rắn hổ mang) đứng nghiêm trang như đón chào du khách. Đi sâu vào bên trong là tượng Phật nằm khổng lồ dài 8m được tạc vào tảng đá sa thạch tự nhiên. Đây là tượng Phật nằm lớn nhất ở Campuchia.

Tương truyền rằng, để xây dựng kỳ quan này, người Khmer đã được sự giúp sức của các vị thần vì nơi đây còn lưu giữ dấu chân phải dài 2m, sâu 0,4m mà theo truyền thuyết là dấu chân của thần Preah Bat ChoanTuk. Ngoài ra, chùa Preah Ang Thom còn có hai cây Chăm Pa lớn có đường kính 0,7m, cao đến 15m. Đây là địa điểm linh thiêng với người dân Campuchia nên lúc nào cũng đông người, nhộn nhịp.

3. THÁC NƯỚC Ở KULEN

Full-Day Phnom Kulen National Park Tour from Siem Reap - Giá tốt nhất tại  Traveloka Xperience

 
Núi Kulen là một trong những nơi hiếm hoi ở Campuchia có nhiều thác nước tự nhiên. Có hai thác nước chính. Thác thứ nhất cao khoảng 5m, rộng từ 20m – 25m, còn thác thứ hai cao khoảng 20m, rộng từ 10m – 15m. Nhiều du khách chọn khu vực gần các ngọn thác để cắm trại, nghỉ ngơi, đắm mình trong dòng nước mát và ngắm cảnh đẹp hoang sơ, kỳ vĩ.

4. HANG DƠI

Thám hiểm núi Kulen, thánh địa linh thiêng của Campuchia | VIETRAVEL

 
Ở vùng núi Kulen, có một hang động là nơi sinh sống của hàng nghìn con dơi. Hang rất tối và các lối đi hẹp, vì vậy hãy cẩn thận khi khám phá hang dơi. Trong hang dơi còn có một điện thờ Phật nhỏ trấn giữ để du khách chiêm bái. Hang Dơi là một trong những điểm đến thú vị trên núi Kulen ở Campuchia dành cho những ai ưa mạo hiểm.

LƯU Ý

Khám phá núi Kulen tuyệt đẹp tại Campuchia | địa điểm du lịch

 
(*) Giá vé tham quan công viên núi Kulen dành cho khách quốc tế khoảng 20 đô la Mỹ. Khách nội địa sẽ được miễn phí.

(**) Viếng chùa Phreah Ang Thom nên ăn mặc kín đáo. Bạn có thể đổi một ít tiền lẻ để cúng dường hay giúp đỡ cho các em nhỏ và người già.

Bạn muốn đi đến Kulen?

(Nguồn: Sưu tầm và tổng hợp)

0903847068