Admin

Tin Tức - 1 Tháng Mười Một, 2022

TOP +25 đặc sản miền Tây ngon nhất bạn đã thử chưa

Nhớ về miền Tây là nhớ về con người bình dị hào sảng và những món đặc sản dân dã nhưng ăn một lần nhớ hoài không quên. Sau đây là những đặc sản miền Tây nổi tiếng và hấp dẫn nhất! Hãy cùng Nam Á Châu tham khảo bài viết nhé!

Lẩu mắm miền Tây – đặc sản miền Tây trứ danh

Lẩu mắm miền Tây từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc của người dân vùng sông nước. Với nguyên liệu dồi dào như thịt, tôm, cua, mực,… kết hợp với rất nhiều loại rau sống, lẩu mắm không chỉ ngon, bổ dưỡng mà còn thơm ngon vì sự hòa quyện của nhiều loại nguyên liệu.

đặc sản miền tây‎

Lẩu mắm miền Tây thơm ngon hương vị đặc trưng

Đặc trưng của lẩu mắm là phần nước lèo được nấu từ mắm các loại cá như cá sặc, cá linh hoặc cá trèn, sau đó được thêm các loại gia vị để bớt đi mùi mắm. Lẩu mắm sẽ ngon hơn rất nhiều nếu ăn kèm với các loại rau đồng như như rau muống, bông súng, rau nhút…

Lẩu cá kèo

đặc sản miền tây

Lẩu cá kèo hấp dẫn du khách xa gần

Lẩu cá kèo là món ăn đặc sản miền Tây mang đậm hương vị đặc trưng vùng sông nước. Món ăn này hấp dẫn thơm ngon bởi vị béo của cá kèo hòa quyện cùng gia vị. Lẩu cá kèo là món ăn không thể bỏ lỡ khi du lịch miền Tây của những tín đồ đam mê ăn uống. Từng con cá kèo tươi ngon được thả vào nước lẩu nóng hổi, khi ăn sẽ cho thật nhiều loại rau. Vào ngày mưa, cả gia đình quây quần bên nồi lẩu cá kèo thật không có gì bằng.

>>> Có thể bạn quan tâm: Tour du lịch lục tỉnh miền Tây 4 ngày 3 đêm

Lẩu cá thác lác miền Tây

đặc sản miền tây

Lẩu cá thát lát món ăn thanh đạm nhưng thơm ngon

Lẩu cá thác lác hay được ví von là món lẩu “ăn mãi không ngán” với người miền Tây. Thịt cá thát lát khi nấu lên dai ngon tự nhiên ăn kèm với khổ qua được xắt lát mỏng. Sự kết hợp giữa vị ngọt thanh cùng chút vị đắng nhẹ tưởng không hợp mà lại hợp không tưởng. Món ăn này cũng rất thanh đạm so với các loại lẩu khác. Những ngày nắng nóng đây cũng là món lẩu để người miền Tây ăn giải nhiệt và quây quần bên gia đình.

Lẩu bần

đặc sản miền tây

Lẩu bần có vị chua thanh từ trái bần

Lẩu bần có xuất xứ ở Cần Thơ và cũng là món lẩu đặc sản miền tây sông nước. Quả bần khi ăn sống có vị chát chát chua chua mà khi được  tận dụng để giúp đem lại cho nước lẩu có vị chua thanh đặc trưng không thể nhầm lẫn với bất kỳ loại lẩu nào khác. Nước lẩu bần có vị đậm đà của nước dừa tươi, kèm theo chút vị chua của cà chua và trái bần chín. Lẩu bần thường được ăn kèm với các loại cá như cá ba sa hay cá chẽm.

>>> Xem thêm: Tour miền Tây Đồng Tháp – Cần Thơ 2 ngày 1 đêm

Lẩu cá linh bông điên điển

Miền Tây sông nước quả nhiên là vùng đất của những loại lẩu. Món lẩu đặc sản miền Tây kế đến là lẩu cá linh ăn kèm bông điên điển. Đây là thức quà mùa nước nổi miền Tây. Những ngày nước lên, đây là cá linh sinh trưởng và phát triển mạnh mẽ nhất, cũng là lúc cá ngon nhất, bên bờ bông điên điển cũng nhuộm vàng một vùng trời.

đặc sản miền tây

Lẩu cá linh điên điển mùa nước nổi vừa ngon vừa đẹp mắt

Nếu đã đến miền Tây vào mùa nước nổi thì nhất định không thể bỏ qua món lẩu này. Lẩu có màu sắc của hoa điên điển đẹp mắt ăn kèm với cá linh tươi, ngọt thịt.

Vịt nấu chao

Vịt nấu chao là món ăn phổ biến và rất được yêu thích ở miền Tây Nam Bộ. Nguyên liệu chính làm nên hương vị thơm béo của món ăn này là vịt xiêm và chao đỏ. Món ăn thành phẩm sẽ có thêm vị béo của nước cốt dừa, thơm mùi sả và chao. Món này cũng được ăn kèm với bún tươi và các loại rau. 

đặc sản miền tây

Vịt nấu chao thơm béo – đặc sản miền tây sông nước

>>> Xem thêm: Những địa điểm khi đi du lịch Miền Tây nhất định phải ghé qua

Cơm cháy kho quẹt

Cơm cháy ăn với kho quẹt cũng là một trong những món ăn đặc sản miền Tây nổi tiếng. Món ăn bình dị không cầu kỳ chỉ với phần cơm cháy vàng giòn, chấm với một niêu kho quẹt mặn mà thơm ngon. Khi ăn sẽ kèm đĩa rau luộc với nhiều loại rau tươi có sẵn như bầu bí, rau lang, rau muống. Tất cả hòa quyện thành một vị ngon ăn mãi không ngán. Sau này cơm cháy còn được biến tấu để có thêm màu sắc đẹp và thơm ngon hơn như cơm cháy lá cẩm, cơm cháy lá dứa.

đặc sản miền tây

Cơm cháy kho quẹt ăn kèm rau sống mãi không chán

Cá lóc nướng trui – món ăn đặc sản miền Tây nổi tiếng

Ở miền Tây vốn giàu tôm cá, cá lóc nướng trui là một món ăn mà ngày xưa người dân thường chế biến ngay khi đi làm đồng. Cá lóc sau khi rửa sạch được nướng lên bằng rơm, nướng nguyên con mà không cạo phần vảy. Khi nướng xong cạo bỏ lớp vỏ đen bên ngoài lộ thịt cá tươi mọng nước bên trong. Ngày nay món này xuất hiện ở rất nhiều món ăn và nhà hàng. Cá lóc nướng trui có thể ăn kèm với bánh tráng và rau sống, nhâm nhi cùng chút rượu tê cay. 

đặc sản miền tây

Cá lóc nướng trui ăn kèm với bánh tráng rau sống

Ốc nướng tiêu xanh

Ốc ở miền Tây có nhiều ở ao, rạch gần nhà. Người dân địa phương  sau khi bắt về, rửa sạch thì ướp với tiêu sống, bột ngọt, nước mắm và đem ốc nướng lên bếp than. Thịt ốc thơm, có vị béo  hòa quyện với cùng nước mắm đậm đà và tiêu cay sẽ tạo nên một vị ngon đặc trưng. Đây cũng là món ăn vặt, món ngon trên bàn nhậu nổi tiếng tại miền Tây.

đặc sản miền tây

Ốc nướng tiêu xanh nóng hổi cùng vị cay của tiêu xanh

>>> Xem thêm: Top 12 đặc sản nổi tiếng Bến Tre bạn phải trải nghiệm

Nem nướng Cái Răng

Tương truyền thì bên bờ kinh Cái Răng xưa,  từ hơn nửa thế kỷ trước đã nổi lên một đặc sản nem do chính tay người phụ nữ gọi là Tư Khem sáng tạo nên. Từ đó mà Nem nướng Cái Răng nổi tiếng đến tận hôm nay. Nem sau khi chín vàng có mùi rất thơm. Người dân địa phương thường ăn nem nướng với bánh hỏi, rau thơm và các loại rau trái khác như: dưa leo, khế, chuối chát,… rồi chấm kèm chén nước chấm tương xay đặc sệt, càng ăn càng thấy thơm ngon…

đặc sản miền tây

Nem nướng Cái Răng

Ba khía rang me

Ba Khía là một trong các món đặc sản miền Tây,  ba khía có hình dáng giống cua nhưng nhỏ hơn. Ba khía đem rang me khi ăn sẽ có vị chua ngọt, phù hợp với nhiều đối tượng từ già đến bé. Con ba khía được chiên giòn rụm cùng sốt me sền sệt, đậm vị sẽ là món ăn ngon phù hợp để nhâm nhi hoặc ăn vặt cùng bạn bè, người thân. 

đặc sản miền tây

Ba khía rang me hợp khẩu vị nhiều người

Đặc sản khô nhái

Món ăn đặc sản miền Tây này còn có cái tên thú vị là “vũ nữ chân dài”. Cái tên này cũng là tên gọi vui của món khô nhái có gốc từ Campuchia. Sau khi du nhập đến miền Tây đã được người miền Tây biến tấu để món ăn này phù hợp với khẩu vị của người Việt. Đây cũng là đặc sản “nhất định phải thử” khi đến du lịch ở miền Tây Nam Bộ. 

đặc sản miền tây

Khô nhái hay còn được gọi là vũ nữ chân dài

Hủ tiếu khô Sa Đéc

Bánh hủ tiếu ở Sa Đéc được làm từ bột gạo Sa Đéc nên sợi hủ tiếu trắng mịn, có vị ngọt tự nhiên, mềm mà không bở, không bị chua. Vì ở đây có nguồn nước dồi dào từ sông Tiền, nên rất thuận lợi trong việc sản xuất loại lúa ngon làm thành bột gạo cho bánh hủ tiếu.

đặc sản miền tây

Hủ tiếu Sa Đéc có bánh hủ tiếu dai ngon không bị bở

Nước lèo của hủ tiếu Sa Đéc được nấu từ xương ống nên trong vắt, thơm và ngọt thanh dễ chịu. Tô hủ tiếu Sa Đéc thường được có thịt heo, bò viên, tim, lòng, gan,… Một bát hủ tiếu sẽ giúp bạn no lâu có năng lượng cho cả ngày dài.

>>> Xem thêm: Top 10 đặc sản Phú Quốc nhất định phải thử

Bún mắm

Bún mắm là cũng món đặc sản ở miền Tây. Món ăn này có nguồn gốc từ Campuchia. Phiên bản gốc thường được nấu bằng mắm bồ hốc và khi sang Việt Nam thì biến tấu lại bằng mắm cá linh hoặc mắm cá sặc. Bún mắm là món ăn mà bạn nên thưởng thức trong chuyến hành trình của mình. Phần bún tươi ăn, nước dùng thơm mùi mắm cá linh, ăn kèm thịt heo quay, tôm, mực và nhiều loại rau sống. 

đặc sản miền tây

Bún mắm miền Tây

Mắm tôm chà

đặc sản miền tây

Mắm tôm chà từng là món ăn dùng tiến vua

Mắm tôm chà là đặc sản Gò Công nổi tiếng. Món ăn này còn từng được tiến cung dâng lên các vị vua chúa. Mắm tôm chà Gò Công ngon và chất lượng sẽ có nước cốt đỏ tươi, màu đỏ đẹp mắt đến từ phần gạch tôm và thịt tôm chín vì nắng chứ không phải phẩm màu độc hại. Mắm tôm chà thường được ăn với cơm trắng hay cuốn với bánh tráng, bún tươi, thịt luộc kèm rau sống, hoặc là dùng để trộn gỏi đu đủ bào sợi.

Đuông dừa

đặc sản miền tây

Đuông dừa – món ăn đặc sản chỉ có ở miền Tây

Đuông dừa là món ăn đặc sản miền Tây, đặc biệt là Bến Tre mà nhiều người lần đầu nhìn thấy sẽ e dè. Đuông dừa ăn phần củ hũ dừa, là phần non của cây dừa thế nên khi ăn cũng có vị thơm của dừa. Đây cũng là loại thực phẩm rất giàu dinh dưỡng.

Đuông dừa thường được chế biến thành những món đơn giản để người ăn có thể cảm nhận độ béo của nó. Các món từ đuông dừa có thể kể đến là đuông dừa chiên giòn, đuông dừa ăn sống chấm nước mắm. 

Bánh cống

đặc sản miền tây

Đặc sản miền tây – bánh cống

Bánh cống là là đặc sản của người Khmer, tỉnh Sóc Trăng. Bánh cống có màu hơi sẫm nhưng lại có mùi rất thơm và hấp dẫn. Đây là món ăn dân dã, được chế biến rất đơn giản từ bột chiên, tôm, thịt, đậu xanh chấm với nước mắm chua ngọt nhưng vô cùng thơm ngon, hợp khẩu vị với nhiều du khách. 

Bánh xèo

đặc sản miền tây

Bánh xèo miền Tây có nhiều loại nhân phong phú

Nếu đã về miền Tây thì sao có thể bỏ qua món bánh xèo. Tùy mỗi tỉnh miền Tây mà nhân bánh xèo khác nhau. Bánh xèo có nhân củ hũ dừa, tôm thịt hay bánh xèo ốc gạo. Điểm chung là bánh xèo có vỏ vàng ươm, ăn kèm với nhau sống và nước mắm chua ngọt.

Sự tươi ngon của các nguyên liệu và các rau xanh sẽ khiến bạn mê mẩn, chỉ muốn ăn mãi không ngừng. 

Bánh tằm bì

đặc sản miền tây

Bánh tằm bì gắn liền với tuổi thơ người miền Tây

Bánh tằm bì là đặc sản miền Tây gắn liền với tuổi thơ, bánh tằm được làm từ bột gạo. Bánh tằm bì rất phổ biến ở tỉnh Bạc Liêu, Việt Nam. Một phần bánh có phần bánh tằm, nước cốt dừa, bì thịt và nước mắm chua ngọt. Tuy nguyên liệu đơn giản nhưng đây là món ăn níu chân nhiều người khi du lịch về miền Tây Nam Bộ. 

Bánh hỏi heo quay Phong Điền

đặc sản miền tây

Bánh hỏi heo quay

Bánh hỏi cũng là món ăn đặc sản miền Tây trứ danh. Bánh hỏi ở Phong Điền Cần Thơ có vị ngọt đặc trưng. Món bánh thành phẩm sở dĩ nổi tiếng là vì người làm bánh có bí quyết quậy bột, làm ra bánh hỏi ngon. Nếu bạn chưa từng thử qua món ăn này thì đừng quên lưu lại và trải nghiệm trong chuyến du lịch sắp tới nhé. 

Dừa sáp

đặc sản miền tây

Dừa sáp Trà Vinh

Đặc sản miền Tây tiếp theo là món dừa sáp. Dừa sáp được trồng nhiều nhất ở tỉnh Trà Vinh, nhất là ở Xã Hòa Tân huyện Cầu Kè. Dù bên ngoài không khác nhiều so với những trái dừa thông thường, tuy nhiên cơm dừa sáp dày, dẻo và béo hơn trái dừa thường, nước dừa sáp trong veo, hơi đặc. Thường thì một cây dừa sáp chỉ có 20% số quả là có sáp, vì vậy nếu có cơ hội, đừng quên thử món đặc sản này nhé. 

Bánh tét lá cẩm

đặc sản miền tây

Bánh tét lá cẩm có màu rất đẹp mắt

Nếu bạn muốn tìm đặc sản miền Tây làm quà thì có thể cân nhắc đến bánh tét lá cẩm. Bánh tét lá cẩm có vỏ xanh, nếp màu tím từ lá cẩm khá bắt mắt, nhân bánh đậu xanh màu vàng và màu đỏ của thịt. Khi ăn bánh có mùi thơm từ lá dứa, béo của nước cốt dừa và thit mỡ, cùng với mùi thơm của lá cẩm. 

Bánh Pía Sóc Trăng

Bánh pía Sóc Trăng béo ngậy, còn gọi là bánh lột da

Bánh pía hay còn hay được gọi là bánh lột da là một đặc sản Sóc Trăng nổi tiếng, nổi tiếng nhất phải kể đến bánh pía Vũng Thơm. Bánh Pía có vị ngọt nhẹ của đậu xanh, béo bùi của sầu riêng và trứng, lớp vỏ bánh mềm dẻo, mỏng có thể tách làm nhiều lớp tạo sự thú vị cho người ăn. Phần nhân bánh pía được chế biến theo nhiều loại như: đậu xanh, sầu riêng, trứng muối,… Bánh pía được bán với giá khoảng chừng 80.000 VNĐ/0.5kg, bạn có thể lựa chọn loại bánh pía để làm quà hay mang về dùng dần. 

Rượu mận Sáu Tia

đặc sản miền tây

Rượu mận Sáu Tia là đcặ sản miền Tây tốt cho sức khỏe

Rượu mận Sáu Tia được làm từ mận An Phước và mận hồng đào lá, đây cũng là hai loại trái cây đặc sản miền Tây. Rượu mận đặc biệt thơm ngon và tốt cho sức khỏe vì được sản xuất thủ công thông qua phương pháp nấu chín chứ không ngâm như các loại rượu khác. Rượu mận lên men rất tốt cho sức khỏe có công dụng hỗ trợ tiêu hóa, giảm căng thẳng nhức đầu, giảm  mệt mỏi, uể oải. Vì vậy đừng quên mua đặc sản này nhé!

Khô cá lóc

đặc sản miền tây

Khô cá lóc ăn kèm cơm trắng rất bắt cơm

Khô cá lóc là đặc sản miền Tây Nam Bộ được nhiều người ưa chuộng vì độ thơm ngon tự nhiên nhờ công thức ướp cá rất đặc trưng. Khô cá lóc không chỉ thơm ngon mà còn có trọng lượng nhẹ dễ di chuyển đường dài nên hợp mua để dùng dần hay làm quà. Ngoài khô cá lóc ra thì người miền Tây còn có nhiều loại khô khác như: khô cá chỉ vàng, khô cá chạch, khô cá kèo khô cá lù đù,…

Các loại mắm ở Châu Đốc An Giang

đặc sản miền tây

Những loại mắm phong phú đa dạng ở chợ Châu Đốc

Các loại mắm cũng là đặc sản miền Tây làm quà cho người thân bạn bè. Miền Tây có nhiều nhiều loại mắm đa dạng như: mắm cá linh, mắm cá lóc, mắm còng, mắm tép… Đa số những loại mắm này đều dễ dàng tìm được ở các chợ ở An Giang.Chính vì vậy nên nếu có dịp ghé qua tỉnh này, đừng quên ghé mua bạn nhé!. 

Lạp xưởng Cần Đước

đặc sản miền tây

Lạp xưởng Cần Đước

Ghé qua Long An miền Tây thì sao có thể bỏ qua món ngon là lạp xưởng Cần Đước. Điều làm nên sự khác biệt của món đặc sản này đó là các công đoạn chế biến được làm hoàn toàn thủ công. Lạp xưởng Cần Đước tận dụng những nguyên liệu tự nhiên sẵn có. Đặc sản miền Tây này được bán chỉ từ 200.000 VNĐ/kg. 

Kẹo dừa Bến Tre

đặc sản miền tây

Keo dừa thích hợp mua về làm quà

Về Bến Tre thì đặc sản đầu tiên mà nhiều người phải nhớ ngay là kẹo dừa. Kẹo dừa cũng được chọn là đặc sản miền Tây làm quà cho người thân bạn bè vì kẹo dừa bảo quản được lâu và dễ bảo quản.Kẹo dừa được chế biến từ những nguyên liệu tự nhiên ở miền Tây là nước cốt dừa, mạch nha, cơm dừa và đường. Những chiếc kẹo dừa ngọt ngào cũng là hương vị tuổi thơ của rất nhiều người. Ngày nay thì kẹo dừa ngày càng có nhiều loại hơn như kẹo cacao sầu riêng, kẹo dừa dẻo, kẹo dừa cacao,…

Đây là những món đặc sản miền Tây nổi tiếng nhất. Hi vọng qua bài viết này bạn đã biết thêm nhiều về những loại đặc sản này và không bỏ qua chúng khi có cơ hội đến miền Tây. Nam Á Châu tự hào là đơn vị cung cấp tour du lịch uy tín trong nhiều năm qua. Hiện tại chúng tôi có cung cấp những tour đi miền Tây thú vị.

0903847068