Nhớ về Gò Công là nhớ biển Tân Thành, nhớ đến Lăng Hoàng Gia hay đền thờ Trương Định. Khi đến đây du khách cũng không nên bỏ lỡ những đặc sản Gò Công mà Nam Á Châu giới thiệu dưới đây.
Món bánh vá có tên gọi mà nhiều người lần đầu nghe sẽ thấy lạ. Bánh giá hay vá có lẽ đều đúng. Trong bánh có giá đỗ nên gọi là bánh giá, hoặc do bánh trước khi chiên được bỏ vào những chiếc vá để định hình nên có tên gọi như thế. Dù thế nào đi chăng nữa thì hương vị của loại bánh này cũng không thể bàn cãi.
Chẳng phải tự nhiên mà bánh vá chợ Giồng lại nức tiếng xa gần và được liệt kê đầu tiên khi ai hỏi đặc sản Gò Công là gì. Cách làm bánh vá có phần giống bánh cống nhưng cầu kỳ hơn. Nguyên liệu làm bánh rất đơn giản gồm có bột gạo, tôm lột vỏ, bột năng, gan heo, giá sống, dầu ăn. Đầu tiên người nấu sẽ trộn bột gạo, bột năng với nhau cho hơi sệt lại. Bánh dẻo thì nên cho thêm nhiều bột gạo. Còn nếu muốn ăn bánh giòn thì cho vào nhiều bột năng.
Tôm thì được sơ chế sạch sẽ nếu tôm to quá thì cắt đôi để mau chín. Gan heo và giá sống cũng được rửa sạch. Bánh được múc vào chiếc vá rồi chiên ngập dầu đến khi chín vàng. Bánh vá được ăn kèm với rau sống để cân bằng vị béo của bánh. Chấm một miếng bánh vá vào chén nước mắm tỏi ớt chua ngọt, hương vị sẽ khiến bạn không thể nào quên.
Bánh có sự hòa quyện hoàn hảo giữa vị béo cũng bột, tươi mát của giá, thơm ngọt của tôm, gan kèm rau sống và nước chấm chua cay. Ngoài ra người dân còn biến tấu ra loại bánh giá chay. Các nguyên liệu mặn được thay bằng các loại nấm, đậu phộng,khi ăn chấm vào nước tương đậu nành.
>>> Tham khảo thêm: Tour du lịch Tiền Giang – Bến Tre – Cần Thơ – Châu Đốc (3 ngày 2 đêm)
Trong nên ẩm thực Gò Công, mắm tôm từng là món ăn được tiến cung dâng lên các vị vua chúa ở cung đình Huế. Món ăn đã nổi tiếng qua hàng trăm năm, được tiến vua từ thời thái hậu Từ Dụ. Ngày nay mắm tôm chà lại trở thành món ăn đặc sản của vùng Gò Công.
Mắm tôm chà đặc sản Gò Công được làm theo phương thức truyền thống sẽ khá kỳ công như sau:
Mắm tôm chà Gò Công chất lượng và đạt chuẩn sẽ có nước cốt đỏ tươi, màu đỏ đến từ phần gạch tôm và thịt tôm chín vì nắng. Cách ăn mắm tôm chà phổ biến là ăn với cơm trắng hay cuốn bánh tráng, bún tươi, thịt luộc kèm rau sống, hoặc là trộn gỏi đu đủ bào sợi.
Để bảo quản mắm tôm chà Gò Công được tốt bạn nên bảo quản ở nơi khô thoáng hay cho vào ngăn mát tủ lạnh. Thường thì mắm tôm chà có thể dùng được trong một năm kể từ ngày sản xuất.
Gò Công có biển Tân Thành nên không ngạc nhiên khi thủy hải sản như nghêu trở thành đặc sản Gò Công. Nghêu Gò Công từ xưa đến nay luôn được đánh giá cao về chất lượng. Có lẽ vì mẹ thiên nhiên đã ưu ái cho vùng đất này.
Bờ biển Gò Công trải dài, phù sa bù đắp mênh mông nên loài nghêu sinh trưởng và phát triển ở đây cũng nhanh chóng hơn nhiều. Nếu có thời gian rảnh hãy ghé bãi tắm Tân Thành để mua nghêu.
Thịt nghêu trắng nõn, có vị giòn và ngọt thịt. Món nghêu ngon nhất vẫn là đem đi hấp sả. Cách nấu không cần cầu kỳ chỉ cần nghêu tươi, cho vài lát sả đập dập để khử mùi tanh đặc trưng của hải sản. Khi ăn chấm thịt nghêu vào muối tiêu chanh hay mắm ớt cay, húp một chút nước canh nóng hổi thơm mùi sả.
>>> Xem thêm: Địa điểm du lịch Miền Tây khi đi du lịch nhất định phải ghé qua.
Xuôi theo dòng phù sa của dòng sông dọc 2 tỉnh Tiền Giang Long An có nhiều thức quà mà thiên nhiên ưu ái như cá dứa, tôm càng xanh hay cá chìa vôi,… Cá dứa không phải chỉ có ở Gò Công – Tiền Giang, thế nhưng cá dứa sống ở vùng nước mặn giáp hai tỉnh Long An và Tiền Giang lại nổi tiếng vì sự thơm ngon, chắc thịt.
Cá dứa có thể chế biến nhiều món ăn khác nhau như chiên, lẩu hay hấp. Tuy nhiên nếu đã một lần ghé đây thì đừng nên thử món ăn đặc sản Gò Công Tiền Giang là cháo cá dứa. Món ăn này cháo và cá phải được nấu riêng với nhau.
Cá dứa tươi sống được làm sạch sau đó ướp gia vị cho vừa ăn rồi đem kho đến khi cá thật là nhừ. Cháo được nấu đến khi nhừ, hạt cháo nở bung, mềm mịn tan trên đầu lưỡi, cho thêm nấm rơm để ngọt nước.
Khi ăn sẽ có sự hòa quyện giữa vị đậm đà của cá kho, sự cay cay đầu lưỡi của nước cá, sự ngọt của nấm. Món ăn tuy giản dị nhưng lại khiến người ăn cứ xuýt xoa, muốn ngừng mà không được.
Ngoài hải sản ra thì thổ nhưỡng ở đây cũng rất hợp để trồng sơ ri. Sơ ri trở thành đặc sản Gò Công vì trái to, các múi căng bóng, khi ăn có vị chua ngọt hài hòa. Sơ ri Gò Công còn là loại trái có giá trị dinh dưỡng cao.
Trong sơ ri có chứa nhiều vitamin như vitamin A, C, B2, B9, B5. Ngoài ra sơ ri còn cung cấp rất nhiều chất mà cơ thể cần như Kali, Canxi, Magie,…
Sơ ri Gò Công vỏ xanh có vị chua vừa phải, ăn rất giòn. Khi trái chín đỏ lại có vị rất ngọt và mọng nước. Sơ ri dùng để ăn trực tiếp hoặc có thể ép nước, làm si rô và cả làm mứt sơ ri lạ miệng.
Những vườn sơ ri ở Gò Công có thể làm say lòng du khách ghé thăm. Bóng cây sơ ri mát mẻ, trên những tàng lá xanh lại là những chùm sơ ri sum suê xanh xanh đỏ đỏ. Du khách có thể tự tay hái và thưởng thức sơ ri tại vườn. Địa chỉ mà quý khách có thể ghé thăm là Sơ Ri Farm Gò Công.
>>> Xem thêm: Tour du lịch Tiền Giang – Bến Tre – Cần Thơ – Bạc Liêu – Sóc Trăng – Cà Mau
Trả lời cho câu hỏi đặc sản Gò Công là gì thì thật thiếu sót khi không kể đến mắm còng.Về miền Tây lại về xứ biển như Gò Công thì sao lại có thể thiếu các loại mắm. Mắm còng là đặc sản trứ danh được làm từ con còng. Loài sinh vật này nếu ai không biết sẽ nhầm với cua đồng nhưng còng nhỏ hơn. Vì để lưu trữ được còng lâu hơn nên người dân Gò Công ngày xưa đã nghĩ ra món mắm này.
Mắm còng có 2 loại là mắm còng nguyên con và mắm còng quết. Mắm còng khi ăn sẽ bám những vết ố đen trên răng nhưng lại không có mùi tanh như các loại mắm khác. Mắm còng thường được ăn với cơm trắng.
Thực khách sẽ có hai loại mắm còng là: loại nguyên con và loại còng quết để lựa chọn. Mắm còng đặc sản của Gò Công có hương vị vô cùng riêng biệt, vị ngon khó cưỡng khiến thực khách không thể nào bỏ qua được. Còng để làm mắm thường là còng đang lột vỏ, mùa còng thay vỏ là vào tháng năm. Còng sau khi bắt về được rửa sạch sau đó lột bỏ mai và yếm, ướp với muối, cơm nguội theo một tỷ lệ thích hợp. Mắm còng có thể ăn chung với các món ăn trong bữa cơm thường ngày, hoặc với bún, rau sống.
Một loại hải sản nằm trong danh sách món ăn đặc sản Gò Công nữa đó là sam biển. Vào tháng 10 hàng năm đến tháng 2 âm lịch là mùa sam bắt đầu phối giống và sinh sản. Vào mùa này khi đi dọc theo ven biển có thể bắt được những con sam bị tạt vào bờ. Sam đực và sam cái bám lấy nhau không thể tách rời, có lẽ vì vậy mà mới có câu “dính nhau như sam”.
Sam biển được tìm thấy nhiều tại Gò Công, bãi biển Tân Thành, Vàm Láng. Món ăn được chế biến từ sam biển cũng rất phong phú và đa dạng như nấu súp, xào với miếng, nướng,… Vì sam biển có tính hàn mạnh nên khi chế biến thường được kết hợp với các nguyên liệu như sả, ớt, dấm, riềng, rau răm, thì là. Sơ chế sam là khâu kỳ công nhất khi chế biến các món từ sam.
Sam phải được cắt tiết sao cho vẫn giữ được mùi vị, vây rượt gan đều phải bỏ đi. Phần thân dưới được nướng riêng, trứng sam sẽ ướp mỡ hành đậu phộng, phần mai có trứng được giữ nguyên.
>>> Mời bạn xem thêm: Top 12 đặc sản nổi tiếng Bến Tre nhất định phải trải nghiệm
Đất Gò Công quả thật gây thương nhớ, đặc sản của Gò Công cũng làm người khác lưu luyến. Hiện tại Nam Á Châu đang có nhiều tour du lịch miền Tây đi qua nhiều tỉnh thành như Tiền Giang, Cần Thơ, Sóc Trăng Quý Khách có thể tham khảo thông tin ở đây. Đừng ngần ngại liên hệ Nam Á Châu qua 0903.847.068 để được tư vấn cụ thể và nhận nhiều ưu đãi nhé.
CÔNG TY TRUYỀN THÔNG DU LỊCH NAM Á CHÂU
Trụ sở chính: 219 Phạm Ngũ Lão, P. Phạm Ngũ Lão, Q. 1, TP. HCM.
Tel: 028.38. 38.38.79 – 028.39.39.39.99 -0903.847.068
Giấy phép lữ hành quốc tế : 79-487/2013/TCDL-GPLHQT
VP Đà Nẵng: 208B Nguyễn Duy Trinh, Phường Hòa Hải, Quận Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng
Tel: 023.636.014.99 – 0976.57.58.59
VP Hà Nội: Số 6 Bát Đàn, Phường Hàng Bồ, Quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội.
Tel: 024.39.377.377 – 0973.08.23.28
TỔNG ĐÀI TƯ VẤN 24/7 TOÀN QUỐC: 0978.57.58.59
Ngày đăng: 24 Tháng Chín, 2024
Ngày đăng: 26 Tháng Tám, 2024
Ngày đăng: 31 Tháng Bảy, 2024
Ngày đăng: 3 Tháng Bảy, 2024
Ngày đăng: 1 Tháng Bảy, 2024
Ngày đăng:
Ngày đăng: 24 Tháng Sáu, 2024
Ngày đăng: 22 Tháng Năm, 2024
Ngày đăng: 10 Tháng Năm, 2024
Ngày đăng: 8 Tháng Tư, 2024
Ngày đăng: 20 Tháng Chín, 2023